อยากเข้าฟิตเนส สภาวะแรกที่อาจจะต้องเจอเลยคือ Noob Syndome

สำหรับใครที่กำลังอยากเข้า อยากเข้าฟิตเนส สภาวะแรกที่อาจจะต้องเจอเลยคือ Noob Syndome ใครที่เล่นเกมจะเคยได้ยินคำว่า Noob หรือ หน้าใหม่ เป็นสภาวะมือใหม่ ซึ่งแน่นอนใครที่ไปยิมครั้งแรกจะเกิดสภาวะแบบนี้ ซึ่งเกิดจากที่เค้าไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้ต้องทำอย่างไร เริ่มต้นปั่นจักรยาน ที่เราจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้คือการทำใจเย็น ๆ และค่อยทำแนวการออกกำลังกาย ส่วนสภาวะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น อันนี้มันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแน่ ๆ เช่นเราไปที่ยิมแล้วเห็นคนที่กล้ามเค้าใหญ่ คู่มือเข้าฟิตเนส

อยากเข้าฟิตเนส

อยากเข้าฟิตเนส เราจะกดดันตัวเองมากเกินไป

แล้วเราก็เอามาเปรียบกับตัวเรา อยากเข้าฟิตเนส เราจะกดดันตัวเองมากเกินไป ให้เราไปหักโหมทำเหมือนเค้า ยกตัวอย่างเช่นพี่คนนี้กล้ามใหญ่ แล้วเค้าอาจจะเล่นหนักแล้วเราไปเล่นหนักตามเค้า ก็อาจจะทำให้เราได้รับบาดเจ็บได้  ดังนั้นฉันต้องไปยิมและต้องโฟกัสกับเรื่องของฉันเอง และที่สำคัญฉันต้องไปยิมฉันต้องศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของฉัน ไม่ใช่เอาเรื่องคนอื่นมาทำให้เราต้องไปแบบเล่นตามเค้า หรือ ทำให้เรากดดันตามคนอื่น วันนี้จสำรวจให้เพิ่มอีกสี่ข้อ เทคนิคหุ่นดี 

สำรวจ ทดลอง สอบถาม ปักหลัง ตั้งแต่คุณเป็นมือใหม่จนคุณกลายเป็นเจ้าถิ่นได้ สำรวจคือไปถึงทุกคนรู้ไหมคับไม่ว่าคุณจะเล่นกล้ามากี่ปี เราไปถิ่นอื่นเราก็จะรู้สึกแปลกถิ่นอยู่ดี ดังนั้นสภาวะที่รู้สึกแปลกไม่ได้เกิดขึ้นกับมือใหม่อย่างเดียว คือโปรเค้าก็เป็นสิ่งที่คุณต้องทำคือการสำรวจบริเวณต่าง ๆ ว่าที่นี่เค้ามีที่เล่นอะไรบ้าง ไปเดินให้ทั่วไปว่ายิมมีอะไรบ้าง พอเราสำรวจแล้วก็ถามตัวเองว่าอยากเล่นอะไร สเตปต่อมาคือทดลองเล่นดู หรือ ลองจับดู เล่นไม่เป็นไม่ได้แปลว่าทดลองไม่ได้ ออกกำลังกายที่บ้าน 

บางอย่างมันก็เล่นยากพอสมควร บางอย่างเราก็ต้องคอยสอบถามพี่นักกล้าม หรือ เทรนเนอร์ มันทำให้ตัวเองดีรู้สึกดีด้วยซ้ำ ดังนั้นการสอบถามดูอารมณ์ให้ดีว่าเค้าพร้อมช่วยเหลือเราไหม ถ้าดูแล้วไม่อันตรายก็สามารถเดินเข้าไปได้ เราจะได้ไม่ต้องมางมกับตัวเอง และมีแนวทางการเล่นอีกแล้ว Betflix

สี่ที่ควรทำเมื่อถึงฟิตเนส

  • สำรวจให้ทั่วบริเวณ
  • ทดลองเล่นเครื่องเล่น
  • สอบถามพี่เทรนเนอร์
  • ปกหลังตั้งใจเล่น